intermittent fasting 16/8 ช่วยลดน้ำหนัก ทำให้อายุยืน

intermittent fasting

เทรนใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ และต้องการลดน้ำหนัก ที่เห็นผลชัดเจนและปลอดภัยกับ intermittent fasting ซึ่งเป็นรูปแบบของ ” การกินและอด เป็นเวลา ” โดยปัจจุบันวิธีนี้กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ดาราคนดัง และผู้ที่มีอิทธิพลในโลกโซเซียลอย่างมาก เพราะพวกเขาเชื่อว่า วิธีนี้จะช่วยลดน้ำหนัก และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังได้

intermittent fasting

intermittent fasting หรือเรียกว่า IF คือ การกำหนดช่วงเวลาในการกินและการอดอาหารในแต่ละวันซึ่งไม่กำหนดชนิดอาหารที่กินในแต่ละมื้อ แต่จะเน้นการกำหนดเวลา 16/8 ( ตัวอย่างเช่น กินมื้อแรกของวันหลังจากตื่นนอนตอน 12.00 น.(เที่ยงวัน) แล้วนับต่อไปอีก 8 ชั่วโมง คือเวลา 20.00 น.(2 ทุ่ม) และหลังจากนั้นนับต่อไปอีก 16 ชั่วโมงรวมเวลาที่นอนหลับพักผ่อนด้วย จะเป็นช่วงที่งดอาหาร โดยดื่มได้แต่น้ำเปล่า กาแฟดำ ชาโดยห้ามเติมน้ำตาล และพอครบถึงเวลาเที่ยงวัน จึงจะเริ่มทานอาหารได้ )

อาจเป็นเรื่องยากสำหรับคุณในการเริ่มต้น 3 วันแรก แต่หากคุณผ่านช่วง 3 วันแรกนี้ไปได้ ก็จะให้ระดับความหิวลดลง หรือไม่รู้สึกหิว ถือว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมที่สุด สำหรับผลลัพธ์ที่กำลังจะตามมาแม้ว่าวิธีนี้จะไม่ได้กำหนดช่วงเวลาที่ชัดเจน หรือจำกัดชนิดอาหารใดๆ แต่โดยปกติคนส่วนใหญ่ มักจะเริ่มต้นในตอนกลางคืน ข้ามอาหารเช้าไป และกินมื้อแรกในช่วงกลางวัน ส่วนชนิดอาหารที่กิน ก็มักจะเป็นอาหาร Keto เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในการลดน้ำหนักของพวกเขา

intermittent fasting 16/8 ดีอย่างไร ?

การลดน้ำหนักด้วยวิธี IF ( intermittent fasting ) 16/8 จึงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมที่ได้ผลตอบลัพธ์ที่ดี และนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังส่งผลที่ดีเชิงบวกกับร่างกายอย่างสูง เช่น

  • การหลั่ง Growth Hormone ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งมีผลมาจากระดับอินซูลินที่ลดลง ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดี ซึ่งมากกว่าเดิมถึง 5 เท่า จึงทำให้กล้ามเนื้อถูกเสริมสร้างมากขึ้น
  • ฮอร์โมนอินซูลิน ที่ทำหน้าที่ลดระดับน้ำตาลในเลือด จะมีระดับต่ำ ทำให้การสลายไขมันเร็วขึ้น และเมื่อเข้าสู่การกิน ฮอร์โมนอินซูลินจะเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่เกิดการสะสมในรูปแบบของไขมัน
  • ส่งผลที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย ช่วยทำให้อ่อนเยาว์จากภายในสู่ภายนอก
  • ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ
  • ช่วยยับยั้งและลดอาการอักเสบ
  • ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
  • ช่วยทำให้สมองสดชื่น รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ทำให้การทำงานของสมองดี
  • ช่วยทำให้อายุยืนยาว

การอดอาหารเป็นระยะๆ หรือ IF อาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับเราหลายคน แต่การฝึกฝนนั้น ไม่ได้แตกต่างไปจากที่บรรพบุรุษของเราอาศัยอยู่แต่ก่อน พวกเขาจะล่าและรวบรวมอาหารกินในช่วงเวลากลางวัน

การเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เช่น ผักผลไม้ ฯลฯ รวมไปถึงการออกกำลังกาย จะส่งผลที่ดีและเห็นผลลัพธ์ที่ดี มากกว่าการทานอาหารที่เป็นขยะสำหรับร่างกาย

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้วิธีนี้ในการลดน้ำหนักไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์ แม่ให้นมบุตร เด็ก ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน

คุณคิดว่า การเลือกลดน้ำหนักโดยการใช้วิธีนี้ จะส่งผลที่ดีกับร่างกายของคุณหรือไม่ ?

ผู้เขียน: ofezsoft

เผยแพร่ ความรู้ เกี่ยวกับสุขภาพ, เทคนิคดูแลสุขภาพ เคล็ดลับความงาม, อ่อนเยาว์, สอนสร้างโปรแกรม (Website), สอนสร้าง API, SEO, Facebook, Line, Social, รับทำเว็บไซต์, รับทำเว็บ App